Thói quen làm ăn chộp giật của nhà quảng cáo Google tại Việt Nam

Nobita Thông Minh

Quảng cáo Google adwords Google AdWords được biết đến như một giải pháp tiếp thị hàng đầu thế giới. Nhờ có Google mà hàng triệu doanh ng...

Quảng cáo Google adwords
Quảng cáo Google adwords
Google AdWords được biết đến như một giải pháp tiếp thị hàng đầu thế giới. Nhờ có Google mà hàng triệu doanh nghiệp nhỏ, hàng triệu triệu cá nhân đã thành công và trở nên lớn mạnh. Nhờ có Google AdWords mà bản thân Google lớn mạnh như ngày nay với vốn hóa thị trường lên tới gần 300 tỷ USD. Nhờ có Google AdWords mà tôi có được miếng ăn hằng ngày, có cái máy tính và thời gian để viết nên những điều sau đây.

Trước hết, có lẽ bạn cũng nghĩ như tôi rằng Google rất hữu ích. Có tới khoảng 97% người dùng Internet sử dụng Google để tìm kiếm thông tin. Bản thân chương trình quảng cáo Google AdWords cũng rất hiệu quả với rất nhiều người trên thế giới. Điều đó khẳng định ở doanh thu quảng cáo hàng năm lên tới nhiều tỷ USD. Nếu không hữu ích thì ai chịu bỏ tiền cho Google để chạy quảng cáo? Nếu quảng cáo không thu được lợi nhuận thì sao Google sống nỗi và thành đỉnh cao? Google đã sống gần 20 năm rồi. Không ai sống bằng niềm tin lâu như vậy nếu không dựa vào thực lực. Đây là điều chính xác với tôi, với nhiều người trên thế giới và hơn 90% là với bạn! Nhưng điều này đa số không được công nhận với người sử dụng Google AdWords ở Việt nam. Hoặc là họ tin là tốt nhưng còn mong chờ thể hiện bằng thành quả. Hoặc họ chẳng hiều điều ma quỷ gì mà Google AdWords lại không hiệu quả với họ. Vì sao vậy?

Bởi vì đa số các đại lý, những người bán lại đã biến những công cụ tuyệt vời nhất trong Google AdWords thành công cụ để chụp tiền của khách hàng. Họ đã giấu ẽm đi những tính năng này, đồng thời sử dụng nó để móc túi khách hàng một cách không thương tiếc và trắng trợn. Điều đó khiến cho khách hàng dù hiểu được nguyên tắc Google AdWords là tuyệt vời nhưng họ không thể hiểu sao lại không ứng nghiệm với chính mình. Người kiên trì lắm thì chạy ở đại lý đó được 3 tháng, sáu tháng, ai yếu tài chính thì 1 tháng, thậm chí bỏ chạy sau vài ngày. Một số khách hàng kiên trì chạy một năm hoặc nhiều hơn đa phần là do họ quá bận rộn và doanh nghiệp của họ có quá nhiều nguồn tiếp thị, họ chẳng biết cái nào tốt cái nào dỡ, đồng thời túi tiền của họ cũng lớn.

Không lòng vòng nữa. Đây là các “Bí quyết” của những người bán lại chụp giật.

Bước 1: Rêu rao câu khách bằng những mỹ từ “mật ngọt chết ruồi”: ví dụ:

Quảng cáo lên tốp 1 chỉ với 500k/tháng, ổn định 24/7, không giới hạn từ khóa, không giới hạn click, trọn gói chỉ 900k/tháng, quảng cáo chạy sau 5 phút, không cần xét duyệt, giảm giá 20%, khuyến mại 30%, không hài lòng không mất tiền, quảng cáo chạy trước thu tiền sau….. trời ơi mê mẫn cả người!

Vì sao tôi biết điều này? Lên mạng search một cái là ra cả tá từ như trên, nhiều quá và ngày nào cũng thấy nên tôi nhớ luôn, khỏi cần suy nghĩ để viết.

Bước 2: Ký hợp đồng trọn gói tùy túi tiền từng khách

Ký một hợp đồng đại loại như: 5 triệu/tháng/ 03 từ khóa; hoặc 2 triệu/ tháng/ 2 từ khóa… Quảng cáo cam kết tốp 3, tôp 5…, xuất hiện 24/7…

Một số đại lý có tên tuổi và có chức vụ cao như No…, Cle.… thì hét khoảng 20 triệu/ tháng/ 5 từ khóa, 15 triệu/ tháng /2 từ khóa….

Vì sao tôi biết điều này? Tôi cũng là một người làm Google AdWords, tôi khác các đại lý một chút là tôi là kỹ thuật, thay những khách hàng thân thiết của mình quản lý luôn tài khoản chung với chủ nhân. Tôi không mua đứt bán đoạn, mua 1 bán 10 như các đại lý và bên thứ 3 bán lại. Mỗi khi chủ nhân của tôi yêu cầu tôi mở tài khoản thì tôi đều yêu cầu khoảng 10 công ty báo giá và gửi hợp đồng để công ty chủ nhân xem xét. Từ đó đến giờ tôi có khoảng 100 loại hợp đồng google từ các đại lý khác nhau. Nên tôi biết rõ ai bán hàng ra sao, hình thức nào.

Bước 3: Thực hiện hợp đồng – Vi phạm nghiêm trọng chính sách dành cho đại lý và người bán lại.

- Vi phạm 1: Không cung cấp đủ thông tin cho người dùng cuối như điều khoản dành cho đại lý bên thứ 3 quy định tại đây: https://support.google.com/adwordspolicy/answer/152979

Chính sách của bên thứ ba

Các chính sách sau đây áp dụng cho tất cả các bên thứ ba:

(1) Các bên thứ ba nên ở mức tối thiểu cung cấp cho các nhà quảng cáo với dữ liệu hàng tháng về chi phí AdWords, nhấp chuột và ấn tượng ở cấp tài khoản. *

Bên thứ ba của Google đã cung cấp bất kỳ mức độ chi phí và hiệu suất báo cáo ngày hôm nay nên làm cho chi phí AdWords và thông tin hiệu suất truy cập dễ dàng cho các khách hàng quảng cáo của họ và có sẵn tại cùng một mức độ chi tiết như thông tin báo cáo khác. Ví dụ, nếu một bên thứ ba cung cấp cho khách hàng của họ với chi phí hàng ngày và báo cáo thực hiện tại cấp độ từ khoá, sau đó họ sẽ được yêu cầu báo cáo chi phí hàng ngày và hiệu suất cho từ khóa AdWords của khách hàng.

Cho các bên thứ ba không cung cấp bất kỳ báo cáo ngày hôm nay, họ nên, ở mức tối thiểu, cung cấp cho các nhà quảng cáo với dữ liệu hàng tháng về chi phí AdWords, nhấp chuột và ấn tượng ở cấp tài khoản.

Ví dụ, hãy nói rằng Cơ quan ABC đang quản lý các chiến dịch AdWords cho khách hàng của họ, Joe Hệ thống nước. Trong tháng Bảy, các tài khoản AdWords cho Joe Hệ thống nước dồn tích 1.400 nhấp chuột trên 12.000 hiển thị cho một chi phí $ 700 AdWords (số tiền chính xác phí AdWords). Cơ quan ABC sẽ được yêu cầu cung cấp một báo cáo của Joe Hệ thống nước cho thấy chi phí AdWords và thực hiện ở cấp tài khoản:

Joe Hệ thống nước – báo cáo AdWords cho ngày Tháng
Nhấp chuột: 1400
Hiển thị: 12.000
Chi phí: $ 700

Dẫn chứng: Một đại lý cấp cao đã tự chế ra một trang đăng nhập để cấp thông tin cho khách hàng. Không có thông tin Chi phí, không phải thông tin trực tiếp từ Google AdWords. (hình chụp màn hình)

Các đại lý khác: Không cung cấp hoặc chỉ cung cấp ảnh chụp màn hình không chứa thông tin chi phí. (Trọn gói mà sao cung cấp được?)

Vi phạm 2: Các tuyên bố về cam kết vị trí, thứ hạng, giảm giá…

(4) Các bên thứ ba có thể không xuyên tạc mối quan hệ của họ với Google, bao gồm:

· Tự xưng là liên hệ với các nhà quảng cáo đại diện cho Google.

· Tự xưng là của Google.

· Tuyên bố một tình trạng chương trình của bên thứ ba với Google – ví dụ, Google Certified Partner hoặc Đối tác SMB Premier AdWords (trừ trường hợp được ủy quyền bởi Google).

· Tuyên bố hoặc ngụ ý rằng bạn có một mối quan hệ đặc biệt hoặc hợp tác với Google.

· Tuyên bố rằng Google cung cấp cho bạn một giảm giá hoặc giá cả đặc biệt.

· Tuyên bố rằng Google cung cấp cho bạn truy cập vào các vị trí quảng cáo đặc biệt.

(5) Bạn không thể thực hiện đảm bảo đúng về Google cho các khách hàng của bạn, bao gồm:

· Bán AdWords như vị trí thường trú hoặc ưu tiên niêm yết, hoặc bán AdWords như “danh sách” trong khi thực tế họ không.

· Xuyên tạc các sản phẩm xếp lớp miễn phí, chẳng hạn như Google Địa điểm, như các sản phẩm trả tiền-cho-chèn.

· Khó hiểu, cố ý hoặc vô ý, kết quả tìm kiếm và quảng cáo.

· Tuyên bố rằng bạn có thể đảm bảo vị trí hàng đầu trong Google, hoặc quảng cáo sẽ xuất hiện trong tìm kiếm của Google vào mọi lúc.

· Ngụ ý rằng bạn có thể bán tính năng của Google AdWords như địa lý nhắm mục tiêu, quảng cáo trên YouTube, và mở rộng vị trí ở những nước mà tính năng mà không có sẵn.

Bản thân vi phạm các chính sách trên xuất phát từ Cam kết và Hợp đồng với khách hàng ngay từ đầu. Quảng cáo ra giá trọn gói tất yếu dẫn đến vi phạm chính sách.

Bước 3: Sử dụng các công cụ cài đặt của Google để móc túi khách hàng.

- Khoanh vùng địa lý:

Thay vì dùng chức năng này để khách hàng nhắm mục tiêu địa lý. Các nhà bán lại lại dùng chức năng này để “Hạn chế khả năng xuất hiện của quảng cáo tới mức thấp nhất” để giảm chi phí thực tế phát sinh với Google AdWords. Họ biết rõ khách hàng là các doanh nghiệp nhỏ, không đủ thời gian, nhân lực và hiểu biết để kiểm tra hằng giờ ở nhiều nơi khác nhau. Thậm chí khi ký hợp đồng họ cũng ém luôn vấn đề quảng cáo xuất hiện ở đâu. Để tha hồ biện hộ sau này.

- Dùng mã khuyến mãi lậu hoặc chính thức để bán

Lạm dụng Mã khuyến mãi, mở hàng loạt tài khoản, chạy luân phiên các tên miền trên nhiều tài khoản để tận hưởng khuyến mãi từ Google. Ví dụ: Ký 3 hợp đồng với 3 khách hàng. Mở 6 tài khoản khác nhau, nhận 5,400,000. Sau đó chạy hết tài khoản này 900.000 lại bỏ và nhảy sang tài khoản mới.

- Cài đặt thời gian, ngôn ngữ, thiết bị… từ khóa chính xác… một cách cẩn trọng nhất để giảm lượt xuất hiện và giảm chi phí.

Những tính năng này lẽ ra để tư vấn cho khách hàng nhằm tối ưu hiệu suất quảng cáo. Nay vì ký hợp đồng trọn gói nên đại lý mang ra để siết chặt sự xuất hiện của quảng cáo. Do ban đầu người dùng không biết nên cũng không có ràng buộc, thỏa thuận trước nên họ cũng không kêu ca gì được.

- Đổ lỗi cho hệ thống bị sự cố

Chuyện gì sảy ra khi từ khóa không thể lên Tóp, top 3 như cam kết?, quảng cáo không xuất hiện 24/7? Trả lời từ đại lý: Dạ thưa để em xem lại liền, có thể do hệ thống bị lỗi hoặc quá tải, để em điều chỉnh…..

Nếu sui gặp phải từ khóa cỡ 3, 4 điểm chất lượng thì câu này lặp lại mỗi ngày 3,4 lần là cái chắc!

- Tư vấn đổi sang từ khóa “ít người tìm” hơn

Sau khi đỗ lỗi này nọ, khách hàng phát cáu thì nói do web không được tối ưu từ khóa đó, anh chị đổi sang từ khóa khác nhé. Và dùng công cụ từ khóa search xem từ nào ít lượt tìm kiếm, ít mức cạnh tranh để thế chỗ từ cũ. Dĩ nhiên là khách hàng không hề biết những thông số này rồi. Thậm chí nói xạo là từ đó tốt hơn.

Bước 4: Mất niền tin và đổ bể.

Tháng đầu tiên có thể gồng được, bởi vì có nguồn Mã khuyến mãi để bù đắp làm hài lòng khách hàng. Sang tháng 2, 3 thì khách hàng không hề biết rằng quảng cáo của họ chỉ mang lại vài click mỗi ngày. Chính họ search thì thấy quảng cáo xuất hiện nhưng khách hàng tiềm năng thì chẳng ai gọi bởi vì quảng cáo đã bị khoanh vùng địa lý quanh nơi họ ở, có thấy quảng cáo đâu mà gọi.

Một câu kết luận là: Quảng cáo Google không ăn thua!

Bước 5: Google và khách hàng gánh chịu hậu quả

Thử hỏi được mấy người đi thuê quảng cáo Google trọn gói từ bên thứ ba mà thấy hiệu quả? Tôi phỏng phấn (hỏi trực tiếp) vài chục khách hàng hiện tại rằng đã quảng cáo ở đâu chưa? Họ nói rồi. Hỏi vậy thôi chứ tôi biết họ chạy nơi khác rồi vì tên miền của họ bị khóa rồi. Tôi hỏi Google chạy ổn không? Họ nói: Google không ăn thua em ơi, anh/chị chạy vài tháng mà được một hai người gọi (có thi do người của chính đại lý gọi mồi chơi zui cũng nên)

- Google bị mất niềm tin từ người Việt nam do Đại lý làm bậy.

- Khách hàng bị khóa tên miền vì đại lý vi phạm chính sách Google.

- Đại lý bị phá sản hoặc thoi thóp vì mất cả Google lẫn khách hàng.

Tôi khuyến nghị Google hảy thực thi mạnh tay với những đại lý bên thứ ba cung cấp dịch vụ trọn gói và vi phạm chính sách. Google cần bắt buộc giá dịch vụ và cách làm dịch vụ phải công khai trên web của đại lý đó. Google cần giám sát việc khách hàng cuối có được theo dõi tài khoản Google AdWords chung với đại lý hay không (trong Mục tài khoản của bạn của tài khoản Adwords, cần ít nhất 1 tài khoản chia sẽ chỉ đọc với thông tin người đc chia sẽ là khách hàng cuối có thể xác minh qua email chẳng hạn).

Vì lợi ích lâu dài và vì niềm tin của người dùng việt nam, Google đừng để số nhỏ những người kinh doanh manh mún vụ lợi sỏ mũi mình. Thiệt hại nhiều lắm! lãng phí nhiều lắm, người dùng khổ lắm, các đại lý chân chính thiệt lắm!

PS: Đây là những chia sẻ rất tâm huyết của anh NGUYEN XUAN HOANG chia sẻ lên diễn đàn Google AdWords. Mình thấy rất hay nên đã post lên .Mong rằng các nhà quảng cáo Google AdWords ở Việt Nam sẽ chú trọng đến lợi ích cho khách hàng nhiều hơn

Chủ bút: Vietseoer

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Post a Comment