Các trạng thái của tên miền quốc tế Khi nào có thể mua lại được tên miền?

Nobita Thông Minh

Trong những ngày qua Ngân Hàng Tên Miền rất hay được hỏi những câu hỏi sau, Mình xin liệt kê ra để trả lời các bạn một thể: Câu hỏi 1.  ...

Trong những ngày qua Ngân Hàng Tên Miền rất hay được hỏi những câu hỏi sau, Mình xin liệt kê ra để trả lời các bạn một thể:
Câu hỏi 1. Mình được tặng 1 tên miền quốc tế nhưng chỉ có tài khoản DNS, không có email quản lý trực tiếp, Hiện tại mình không liên hệ lại được với người tặng trong khi tên miền của mình sắp hết hạn mình định đợi tên miền hết hạn để mua lại nhưng không rõ khoảng thời gian nào thì tên miền được phép mua?

Câu hỏi 2. Mình lỡ mua bằng CC chùa định phát triên web chơi nhưng không ngờ lượng visit rất đông! Control Panel quản lý tên miền bị khoá, chỉ còn dns trung gian, khoảng bao lâu mình có thể mua được tên miền?
Câu hỏi 3. Mình nhờ đối tác thiết kế web mua hộ nhưng hiện tại thì không thể liên lạc được với các đối tác này? Trong khi đó tên miền lại được duy trì tại nước ngoài nên mình không có cách nào chứng mình đó là tên miền của mình? Tên miền cũng sắp hết hạn nhưng mình không rõ khi nào thì trở về trạng thái được mua lại?
Câu hỏi 4. Mình không thể nhớ nổi tài khoản quản lý tên miền, và Email quản lý cũng bị quên pass, giờ không biết làm sao để gia hạn tên miền, không biết trạng thái tên miền mua lại là sau khi hết hạn bao lâu! Và cơ hội mua lại có cao không?
Đại loại là những câu hỏi đều có các nội dung tương tự như trên, dù lý do là gì thì Ngân Hàng Tên Miền cũng xin chia buồn với các bạn, bạn thân Mình cũng có lần sơ ý nên đã rơi vào trường hợp phải mua lại tên miền với giá rất cao ( gấp 10 lần ~100$ )
Để tránh được những trường hợp kia Ngân Hàng Tên Miền khuyên bác bạn hãy quản lý thật chi tiết và cẩn thận các thông tin liên quan đến tên miền, cũng như bảo mật tài khoản email quản lý tên miền!
Dưới đây là các trạng thái, hay vòng đời của tên miền quốc tế để các bạn tiện theo dõi!
Trạng thái tên miền
Các trạng thái – vòng đời của tên miền quốc tế
1. Chưa có ai đăng ký – Available
Giai đoạn này tên miền chưa được ai đăng ký. Bạn có thể đăng ký tên miền với điều kiện tên miền hợp lệ.
Tên miền hợp lệ phải có điều kiện gì?
1. Chỉ có thể bao gồm chữ cái, chữ số hoặc dấu –
2. Chiều dài tối đa của tên miền là 64 ký tự
2. Đã đăng ký – Registered
Giai đoạn này là tên miền đã được đăng ký, tên miền có thể được sử dụng làm tên website, e-mail, khi đó các bạn có thể sử dụng who.is để tra cứu thêm các thông tin về tên miền ( chủ sở hữu, thời gian đăng ký tên miền, nhà cung cấp, duy trì tên miền v.vv )
3. Hết hạn – Expired và Tự động gia hạn – Auto-Renew (nếu có ) :  Thời điểm hết hạn của tên miền, tên miền sẽ ngưng hoạt động. Các tên miền thường được trỏ về trang mặc định thông báo tên miền hết hạn và yêu cầu chủ sở hữu gia hạn tên miền
Thời gian này thường kéo dài trong khoảng 45 ngày do ICANN quy định, các nhà đăng ký thường quy định giai đoạn này khoảng 30 – 40 ngày, trong giai đoạn này thông tin DNS sẽ bị thay đổi ( như Ip host ) còn các thông tin đăng ký vẫn được giữ nguyên, cũng trong giai đoạn này tên miền của bạn sẽ xuất hiện ở các trang mua bán tên miền, hoặc những trang cho phép backorder domain, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng tên miền này bạn có thể gia hạn tên miền với giá ~10$ và tên miền quay về trạng thái 2 Đã đăng ký!
4. Redemption – Chuộc tên miền : Giai đoạn này kéo dài 30 ngày đối với tên miền quốc tế.
* Giai đoạn này có thể coi tên miền đã chết, toàn bộ thông tin quản trị của tên miền đã bị xoá, mọi hoạt động dựa trên tên miền (Web, mail, …) đều bị chấm dứt.
* Tên miền có thể cứu bằng cách liên hệ trực tiếp đến Registrar để yêu cầu chuộc tên miền, chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm
* Chi phí phải trả = phí chuộc + phí gia hạn tên miền tối thiểu 1 năm
Phí chuộc? Phí gia hạn?
* Là phí trả cho Registrar để chuộc lại tên miền đã vào trạng thái Redemption
* Tuỳ thuộc vào quy định của Registrar mà phí chuộc có thể là: 100, 120, 140, 175, 200$, …
* Sau khi chuộc được tên miền, tên miền cần được gia hạn từ 1 – 10 năm để quay lại trạng thái Registered.
Ngân Hàng Tên Miền đã gặp 1 trường hợp trong trường hợp này, thường phí chuộc bằng 10 lần phí đăng ký duy trì tên miền ( Ngân Hàng Tên Miền mất 100$ tính ra cũng gần 2tr Vnd – con số cũng khá lớn đối với nhà đầu tư khi sở hữu nhiều tên miền)
6. Pending Delete – Released (Available) : Thời gian kéo dài 5 ngày
1. Giai đoạn này tên miền đã chết hoàn toàn, không có khả năng cứu.
* Tên miền trở về trạng thái ban đầu Available, chờ được đăng trở lại. Bắt đầu một vòng đời mới.
* Tên miền có giá trị rất dễ bị mất vĩnh viễn
* Tên miền có lượng truy cập nhiều thường được các bộ máy săn tên miền “quan tâm”.
* Khi tên miền vừa Release mà chủ tên miền không kịp đăng ký lại thì sẽ bị bộ máy kia sẽ nhanh tay đăng ký trước.
Thời gian Xóa theo múi giờ của một số tên miền phổ biến:
Tên miềnThời gian xóaMúi giờ
.com & .net11:00 am – 12:15 pmPacific Standard Time (GMT-8)
.org6:30 am – 7:30 amPacific Standard Time (GMT-8)
.info1:30 am – 2:30 amPacific Standard Time (GMT-8)
.biz11:30 am – 12:30 pmPacific Standard Time (GMT-8)
.us1:00 am – 2:00 amEastern Standard Time (GMT-5)
Ngân Hàng Tên Miền xin lưu ý :
– Đối với tên miền chưa từng đưa vào sử dụng ( chưa có index, chưa có pr ) đặc biệt là tiếng việt ( không dấu ) thì khả năng Available rất cao do các hệ thống tự động backorder thường không xác định được các tên miền này có tiềm năng hay không
– Với các tên miền giá trị sẽ có rất nhiều nhà đầu tư tên miền, các cá nhân cũng như các hệ thống backorder sẵn sàng tự động quá trình đăng ký lại ngay khi tên miền về Release tên miền các Vip thì cơ hội mất càng cao?
– Như thế trong các trường hợp các bạn hỏi ở trên hầu hết là các tên miền đã được đưa vào sử dụng, các tên miền có khoảng 60 ngày trong trạng thái bị tạm dừng nên sẽ mất 1 lượng truy cập lớn cũng như có khá nhiều người biết về tên miền của các bạn, khả năng các bạn đợi để tên miền Available  là rất thấp, khi đó các bạn nên sử dụng các Dịch vụ Backorder nếu thực sự muốn sử dụng tiếp tên miền này?
Theo nguồn: nganhangtenmien.com

Chủ bút: Vietseoer

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Post a Comment